Có nên vay tiền ngân hàng để đầu tư mua đất?

Có nên vay tiền ngân hàng để đầu tư mua đất?

Khi mà tình hình dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng phức tạp thì đầu tư nhà đất, bất động sản là phương án được nhiều người lựa chọn. Vậy đối với những người ít vốn hay chưa có đủ tài chính thì có nên vay ngân hàng để đầu tư đất đai kiếm lời không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những ưu điểm khi vay tiền ngân hàng mua đất đầu tư

Trong bối cảnh giá nhà đất, bất động sản đang có xu hướng tăng nhanh và mạnh như hiện nay chính là cơ hội rất lớn để các nhà đầu tư có thể sinh lời hiệu quả. So với mức lãi suất ngân hàng thì giá nhà đất, bất động sản có sự tăng tiến vượt trội. Đây chính là những cơ hội “vàng” để các nhà đầu tư dồn tiền vào thị trường này.

Mua đất đầu tư sẽ giúp sinh lời hiệu quả
Mua đất đầu tư sẽ giúp sinh lời hiệu quả

Ngoài ra, việc lãi suất ngân hàng giảm mạnh từ khi đại dịch covid-19 bùng phát cũng tạo điều kiện rất lớn cho các nhà đầu tư vay vốn để mua đất đai.

Rủi ro khi vay tiền mua đất đầu tư

Đi liền với những cơ hội đầu tư mua bán đất đai, bất động sản thì cũng ẩn chứa nhiều rủi ro không thể lường trước. 

Khi bạn vay vốn ngân hàng để mua đất, nếu bạn không có một kế hoạch dài hạn để trả nợ gốc và lãi, cùng với đó mảnh đất bạn đầu tư rơi vào tình trạng khó bán thì có thể làm tăng gánh nặng, sức ép về tài chính, thậm chí bạn có thể rơi vào tình trạng nợ xấu và mảnh đất sẽ bị ngân hàng tịch thu.

Nếu không tìm hiểu kỹ càng mảnh đất muốn mua, người mua có thể mua phải mảnh đất nằm trong diện quy hoạch của địa phương hay đã được bán cho một người khác khiến bạn có thể mất trắng toàn bộ tài sản cùng với đó là một khoản nợ ngân hàng không hề nhỏ.

Ngoài ra, trong trường hợp bong bóng bất động sản bị vỡ, giá nhà đất bị rớt giá so với mức ban đầu mà bạn không thể bán kịp thời thì rất có thể dẫn đến thua lỗ, thậm chí là phá sản.

>> Xem thêm: Những thời điểm vàng để mua đất không nên bỏ qua

Có nên vay tiền ngân hàng mua đất đầu tư không?

với những thông tin trên thì câu hỏi đặt ra là liệu có nên vay ngân hàng để đầu tư mua đất? Câu trả lời sẽ là “có” nếu bạn nắm chắc được những lưu ý dưới đây:

  • Lựa chọn chủ đầu tư uy tín: Việc lựa chọn chủ đầu tư, chủ đất uy tín sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro như đất nằm trong diện quy hoạch, đất đã được mua đi bán lại nhiều lần, đất có phong thủy xấu…
  • Theo dõi biến động của thị trường bất động sản: Việc theo dõi biến động của thị trường sẽ giúp bạn nắm bắt được thời điểm thích hợp để mua đất, tránh mua lúc trên đỉnh có thể dẫn tới thua lỗ.
  • Định giá chính xác lô đất muốn đầu tư: Việc định giá chính xác giá trị của lô đất sẽ giúp bạn lựa chọn được gói vay phù hợp để tính toán khả năng trả nợ ngân hàng.
  • Nắm rõ lãi suất vay trong từng giai đoạn:Mọi ngân hàng đều đưa ra các mức lãi suất khác nhau theo từng thời kỳ. Thông thường, trong thời gian đầu vay vốn, ngân hàng sẽ đưa ra mức lãi suất hấp dẫn. Mức lãi suất này sẽ tăng dần theo thời gian. Nên khi vay vốn mua nhà đất, bạn nên tìm hiểu kỹ và nắm rõ các mức lãi suất cho vay.
Có nên vay ngân hàng mua đất đầu tư
Có nên vay ngân hàng mua đất đầu tư?

>> Xem thêm: Vay 1 tỷ mua nhà đất phải trả lãi bao nhiêu 1 tháng?

Trên đây là những thông tin để giải đáp cho câu hỏi: Có nên vay tiền ngân hàng để mua đất đầu tư. Hi vọng qua bài viết đã giúp bạn có thêm những kiến thức để đưa ra nững quyết định đúng đắn nhất.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *