Thẻ tín dụng là gì ? Kiến thức cơ bản cần nắm để tránh rủi ro khi sử dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là gì ? các cách sử dụng để tránh nợ xấu

Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển. Xu hướng tiêu dùng bằng Thẻ tín dụng (Credit Card) ngày càng tăng. Vậy Thẻ tín dụng (Credit Card) là gì ? có bao nhiêu loại thẻ tín dụng ? Chức năng của thẻ tín dụng là gì ? cách sử dụng như nào để tránh rủi ro mắc phải nợ xấu của ngân hàng ? Hãy cùng Alo đáo hạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thẻ tín dụng là gì ?

Thẻ tín dụng(Credit Card) là một loại thẻ giúp chúng ta thanh toán cho những nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng mà không cần có số tiền dư ở trong thẻ. Hay có thể nói là bạn “mượn” một khoản tiền của ngân hàng để thanh toán mà không cần có số tiền dư trong thẻ và bạn sẽ trả lại tiền đầy đủ hàng tháng cho ngân hàng. Thẻ tín dụng thường được làm bằng nhựa polyme với kích thước chiều dài 85.60 mm chiều rộng 53.93mm.

Căn cứ vào hồ sở của chủ thẻ và mức độ uy tín của bạn trên trung tâm tín dụng quốc gia Việt Nam còn gọi tắt là CIC, ngân hàng sẽ cung cấp cho hạn mức tín dụng khác nhau.

Có bao nhiêu loại thẻ tín dụng ?

Hiện nay có nhiều loại thẻ tín dụng dựa trên nhu cầu của khách hàng nhưng Alo đáo hạn sẽ chia ra thành 2 loại thẻ phổ biến nhất:

 • Thẻ tín dụng thanh toán nội địa: Là loại thẻ tín dụng chỉ sử dụng được trong nước.
 • Thẻ tín dụng thanh toán quốc tế: Là loại thẻ tín dụng thanh toán được ở các nước trên thế giới.

Ngoài ra tùy theo từng ngân hàng và các bên đối tác sẽ có những thẻ tín dụng đặc trưng khác nhau như:

 • Thẻ hoàn tiền (Cash Back) : Đây là loại thẻ sẽ hoàn lại tiền cho mọi giao dịch phát sinh khi sử dụng thẻ. Tùy vào các mặt hàng chi tiêu như Mua sắm online từ 3-5% hoàn tiền.  2-3% cho các chi tiêu mua sắm v.v….
Thẻ tín dụng là gì và những công dụng hữu ích của thẻ tín dụng
Thẻ tín dụng – Công cụ hữu ích dành cho việc chi tiêu nếu biết sử dụng đúng cách
 • Thẻ tích điểm (Credit Card Reward) : Là loại thẻ tín dụng bạn sẽ nhận được 1 số điểm tích lũy khi bạn thanh toán. Ví dụ : Khi bạn thanh toán 1.000 VNĐ bạn sẽ được 1 điểm thưởng. => 100.000VNĐ = 100 điểm thưởng. Hiện nay mỗi ngân hàng sẽ có 1 chính sách về tích điểm và phần thưởng khác nhau.
 • Thẻ tích dặm  (Credit Card Miles): Là loại thẻ tín dụng mà ngân hàng kết hợp với bên đối tác là các hãng hàng không. Khi bạn chi tiêu 1 khoản tiền nhất định sẽ được thưởng dặm bay và bạn sẽ quy đổi dặm bay đó thành chuyến bay. Ví dụ: 30.000 VNĐ =  1 dặm bay . Khoảng cách từ Tp. Hồ Chí Minh đến Hà Nội là 987 dặm. Bạn sẽ quy đổi được 1 chuyến bay khi tích đủ 987 dặm trong thẻ.

3 Chức năng phổ biến của thẻ tín dụng

 • Chức năng thanh toán tiền chậm: Với tính năng thanh toán chậm. Bạn có thể sẻ dụng thẻ tín dụng để thanh toán cho những nhu cầu mua sắm cá nhân mà không lo phải trả tiền ngay. Bạn sẽ có 45 ngày để thanh toán tiền cho ngân hàng
 • Chức năng trả góp: Hiện nay đang có rất nhiều có rất nhiều nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ sử dụng câu “ trả góp bằng thẻ tín dụng với lãi suất 0%”. Đây là 1 cách thanh toán tiền đang rất được ưa chuộng trên thị trường.
thẻ tín dụng visa master card là gì ?
Công dụng hữu ích của thẻ tín dụng nếu biết sử dụng đúng cách
 • Chức năng rút tiền mặt: Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt, Nhưng các ngân hàng đều không khuyến khích việc này vì bạn sẽ bị tính lãi suất ngay từ lúc bạn rút tiền mặt. Lãi suất có thể từ 3-5%/tháng

3 Lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

 • Tự đặt ra quy tắc chi tiêu cho bản thân: Bạn sẽ phải đối mặt với những “cám dỗ “ về chi tiêu khi sử dụng thẻ tín dụng. Vì vậy hãy sử dụng thẻ tín dụng cho những việc mà thực sự gấp hay những thứ mua sắm giá trị lớn.
  Đáo hạn thẻ tín dụng tránh nợ xấu
  Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trong việc chi tiêu để tránh “nợ xấu”
 • Lưu ý về thời hạn thanh toán, lãi suất của thẻ tín dụng: Đa số các ngân hàng có quy định về thời gian thanh toán là 45 ngày miễn lãi suất. Hãy lưu ý khoảng thời gian này để tránh bị tính phí phạt trả chậm.
 • Kiểm tra lại sao kê hàng tháng: Để tránh sự nhầm lẫn, bạn hãy giữ lại hóa đơn và kiểm tra chéo với sao kê ngân hàng.

Đáo hạn thẻ tín dụng – phương thức để tránh nợ xấu ?

Đáo hạn thẻ tín dụng là 1 thuật ngữ trong tài chính. Bằng cách chi trả 1 số tiền( từ 1,6% trên tổng số tiền) cho bên cung cấp dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng bạn sẽ được gia hạn thêm kỳ hạn thanh toán để tránh vào danh sách nợ xấu ở trung tâm tín dụng quốc gia (CIC). Hiện tại có rất nhiều dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng. Hãy là người tiêu dung thông minh bạn nhé.

Qua bài viết trên hy vọng đã giải đáp được thắc mắc thẻ tín dụng là gì ? Hãy là một người tiêu dùng thông minh. Tránh các cám dỗ khi dùng thẻ tín dụng bạn nhé.

Xem thêm :

5/5 - (1 bình chọn)
TAGS
, .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *