Giải chấp sổ đỏ chung cư và những điều cần nắm rõ

Giải chấp là một công đoạn không thể thiếu khi thế chấp quyền sử dụng đất.

Những người đang có nhu cầu thế chấp quyền sử dụng đất của mình cần nắm rõ một số điều khi giải chấp sổ đỏ chung cư. Vậy những yếu tố nào bạn không thể không nắm rõ khi giải chấp sổ đỏ chung cư?

Giải chấp sổ đỏ chung cư là điều không còn quá xa lạ với những người đã từng có nhu cầu thế chấp quyền sử dụng đất. Vậy đối với quá trình giải chấp sổ đỏ chung cư thì cần nằm rõ những vấn đề gì?

Giải chấp sổ đỏ chung cư là gì?

Đầu tiên ta cần hiểu khái niệm về giải chấp, có thể hiểu giải chấp là việc giải trừ thế chấp đối với tài sản tại ngân hàng. Tài sản được giải chấp khi chấm dứt nghĩa vụ đảm bảo cho khoản vay. Quá trình giải chấp là một điều bắt buộc với người vay khi đến hạn trả nợ gốc ngân hàng.

Giải chấp là một công đoạn không thể thiếu khi thế chấp quyền sử dụng đất.
Giải chấp là một công đoạn không thể thiếu khi thế chấp quyền sử dụng đất.

Như vậy giải chấp sổ đỏ chung cư chính là quá trình giải trừ thế chấp sổ đỏ chung cư tại ngân hàng khi sổ đỏ chung cư đã chấm dứt nghĩa vụ đảm bảo cho khoản nợ.

Bạn có thể tìm mua các căn hộ chung cư đã có sổ đỏ tại: https://youhomes.vn/mua/can-ho-chung-cu-27.html

Những điều cần nắm rõ về giải chấp sổ đổ chung cư

Trong quá trình giải chấp sổ đỏ chung cư bạn cần nắm rõ một số vấn đề cực kỳ quan trọng và cần thiết để quá trình diễn ra được dễ dàng và bạn sẽ không mắc phải những thất thoát không đáng có.

Hồ sơ giải chấp sổ đỏ chung cư cần những gì?

Khi làm hồ sơ giải chấp sổ đỏ bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số loại giấy tờ như sau:

 • CMND của người thế chấp quyền sử dụng đất.
 • Bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất.
 • Đơn yêu cầu xóa đăng ký giải chấp sổ đỏ .
 • Văn bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp của bên nhận thế chấp trong trường hợp người yêu cầu xóa đăng ký là bên thế chấp.
 • Văn bản uỷ quyền trong trường hợp người yêu cầu đăng ký là người được ủy quyền (01 bản sao có chứng thực), trừ trường hợp người yêu cầu đăng ký xuất trình bản chính Văn bản ủy quyền thì chỉ cần nộp 01 bản sao để đối chiếu.

Việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cho quá trình giải chấp sổ đỏ chung cư dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Thủ tục giải chấp sổ đỏ chung cư

Thủ tục làm giải chấp sổ đỏ chung cư không quá phức tạp và có thể tóm gọn trong 3 bước, cụ thể như sau:

Bước  1: Nộp hồ sơ giải chấp quyền sử dụng đất (giải chấp sổ đỏ chung cư)

Bạn có thể nộp tại 1 trong 2 đơn vị dau:

 • Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp quận, huyện.
 • Văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ giải đáp các thắc mắc cho người nộp hồ sơ về thời hạn giải quyết. Sau đó, cán bộ tiếp nhận hồ sơ có nhiệm vụ cung cấp giấy hẹn trả kết quả theo đúng quy định.

Sau khi hồ sơ được tiếp nhận sẽ nằm một trong hai trường hợp sau:

 • Hồ sơ không hợp lệ: Phát thông báo từ chối giải chấp sổ đỏ và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung giấy tờ theo đúng quy định.
 • Hồ sơ hợp lệ: Được thực hiện công tác giải chấp một cách nhanh chóng nhất. Các cán bộ tại cơ quan có thẩm quyền có nghĩa vụ ghi sổ địa chính, xin dấu Bộ Tài nguyên và Môi trường. Cuối cùng là xác nhận phiếu yêu cầu xóa đăng ký tài sản đảm bảo.
Thủ tục làm giải chấp sổ đỏ chung cư không quá phức tạp.
Thủ tục làm giải chấp sổ đỏ chung cư không quá phức tạp.

Bước 3: Người nộp hồ sơ tới nhạn kết quả giải chấp thoe thời hạn đã ghi trên phiếu hẹn. Hồ sơ giải chấp thành công cần nhận được các loại giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu đăng ký giải chấp sổ đỏ
 • Giấy xóa quyền thế chấp tài sản đảm bảo
 • Hồ sơ quyết định giải chấp sổ đỏ đã có xác nhận

Thời hạn giải chấp sổ đỏ chung cư là bao lâu

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ giải chấp có trách nhiệm đăng ký và trả kết quả trong ngày cho người nộp hồ sơ. Đối với các hồ sơ được tiếp nhận sau 15:00 thì cần phải hoàn thành trong ngày làm việc tiếp theo.

Các trường hợp gặp phải vướng mắc về thủ tục , giấy tờ thì phải hoàn thành sau không quá 03 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ giải chấp.

Ngoài ra để quyền sử dụng đất luôn được đảm bảo và đủ điều kiện để thế chấp bạn nên tìm mua những căn hộ chung cư chính chủ với giấy tờ sở hữu hợp lệ tại YouHomes. Tại YouHomes sẽ có rất nhiều các căn hộ chung cư tại Hà Nội hay căn hộ chung cư tại TP.HCM phù hợp với nhu cầu của bạn với tầm giá đa dạng.

Trên đây là những điều bạn cần nắm rõ về giải chấp sổ đỏ chung cư. Mong rằng bạn đã nắm được những yếu tố quan trong trong quá trình làm giải chấp sổ đỏ. Chúc bạn làm xong thủ tục giải chấp một cách suôn sẻ và nhanh chóng nhất.

[formdangky]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *